Home » Tin tổng hợp » Lồi đĩa đệm có thể tự lành không ?

Lồi đĩa đệm có thể tự lành không ?

Thoát vị đĩa đệm có nhiều giai đoạn: Phình , lồi (nhưng chưa chèn ép), có chèn ép lên tủy hoặc rễ thần kinh, và cuối cùng là thoát vị đĩa đệm có mảnh rời. Như vậy, lồi đĩa đệm là một dạng tổn thương nhẹ của thoát vị cột sống. Người bệnh có thể cảm nhận được các cơn đau ở giai đoạn này dù chưa thật sự rõ rệt.

Bệnh có thể tiến triển thành thoát vị cột sống với nhiều biến chứng nguy hiểm. Lồi đĩa đệm có thể tự lành không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport đi tìm câu trả lời chi tiết nhé.

Lồi đĩa đệm là có nguy hiểm không ?

Đĩa đệm là bột phận nằm ở giữa 2 đốt sống, có chức năng ngăn cánh để 2 đốt xương không va chạm trực tiếp, hấp thụ lực tác động. Cùng với thời gian hoặc do chấn thương, lớp bao xơ ở bên ngoài yếu và lồi ra ngoài vành đĩa đệm.

benh-loi-dia-dem

benh-loi-dia-dem

Lồi đĩa đệm có thể gây ra các vấn đề sau:

– Dây thần kinh bị chèn ép: Nếu không được điều trị kịp thời thì lồi đĩa đệm có thể diễn biến nặng và gây ra sự chèn ép vào các dây thần kinh và tủy sống. Điều này khiến người bệnh khó khăn khi di chuyển, có cảm giác tê, ngứa ran lan ra các chi.

– Đau lưng: Khi đĩa đệm chèn ép người bệnh cũng sẽ có cảm giác đau, lan dần ra các vùng khác của cơ thể. Nguy hiểm nhất là đau thần kinh tọa – dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể, bắt đầu tư hông xuống tới chân.

– Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là giai đoạn nặng, người bệnh có thể bị đau dữ dội, lâu dài còn dẫn tới liệt chi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động.

Lồi đĩa đệm có thể tự lành không?

benh-loi-dia-dem-2

benh-loi-dia-dem-2

Nhiều người sau khi sử dụng thuốc giảm đau, nhận thấy một số triệu chứng giảm và cho rằng bệnh lồi đĩa đệm có thể tự lành theo thời gian. Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra nhận định: Đĩa đệm bị tổn thương không thể lành tự nhiên, bất kể người bệnh có dùng thuốc hay không!

Một khi cấu trúc của cột sống đã bị tổn thương thì chúng ta cần được can thiệp y khoa càng sớm càng tốt để được điều chỉnh và phục hồi. Việc sử dụng thuốc chỉ có tác dụng làm mờ các triệu chứng, không giúp đĩa đệm trở về vị trí ban đầu. Do đó, khi nhận thấy những bất thường ở cột sống thì các bạn nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa cơ – xương – khớp để được các chuyên gia đánh giá cụ thể tình trạng cũng như phương pháp điều trị.

Phòng ngừa lồi đĩa đệm

benh-loi-dia-dem-3

benh-loi-dia-dem-3

Để phòng ngừa bị lồi đĩa đệm thì các bạn cần chú ý các điểm sau:

– Nâng vác đồ vật đúng cách, nhất là vật nặng; Cần cong đầu gối, giữ thẳng lưng.

– Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, không để bị thừa cân, béo phì khiến gia tăng áp lực lên cột sống.

– Duy trì tư thế đúng khi đi bộ, đứng, ngồi,ngủ.

– Thực hiện các động tác kéo giãn khi ngồi làm việc trong thời gian dài.

– Các bạn nữ nên hạn chế sử dụng giày dép cao gót.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất.

– Ngừng hút thuốc lá.

Mong rằng với các thông tin chia sẻ ở trên các bạn hiểu hơn về căn bệnh lồi đĩa đệm, chủ động phòng ngừa và nhận biết sớm, chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe bản thân và gia đình nhé !

Nguồn: Luyện tập phục hồi hiệu quả hơn với thiết bị phục hồi chức năng : https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym