Home » Tin tổng hợp » Nguyên do và biểu hiện của thoái hóa xương khớp

Nguyên do và biểu hiện của thoái hóa xương khớp

Theo một Con số vừa mới đây nhất cho thấy, bây giờ bệnh thoái hóa khớp chiếm tới 11% trong tổng số những bệnh về xương khớp. Đây đươc xem là căn bệnh gây tàn phế truất hàng đầu ngày nay. Vì vậy, Đánh giá nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp sẽ phần nào giúp bạn có cách phòng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng Ghematxa.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé
Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp

1.Nhân tố đầu tiên đấy là sự lão hóa do tuổi tác gây ra (nguyên phát)

Theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Những tế bào tạo sụn với quá trình tích tuổi lâu dần sẽ giảm, khả năng tổng hợp những chất tạo nên sợi Collagen và mucopolysaccheride sẽ sút giảm và rối loạn, khiến giảm chất lượng sụn, cùng với tính chất đàn hồi và chịu lực của sụn khớp.

Image Alt

Tuy nhiên nếu như biết cách bạn vẫn có thể phòng hạn chế bệnh này nhưng hãy thực hiện ngay từ khi còn nhỏ, vì bảo vệ khớp là cả một quá trình lâu dài, không phải một sớm một chiều là khớp khỏe mạnh trong khoảng thời gian dài ngay được.

2.Yếu tố cơ giới (thứ phát)

Đây là nguyên do dẫn tới thoái hóa khớp mau lẹ hơn mức bình thường. Nhân tố cơ giới thể hiện sự nâng cao thất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm, là nhân tố chính yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồn những dạng chủ yếu sau

  • các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay khiến thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống.
  • Sự tăng trọng quá tải của cơ thể có thể do béo phì hoặc do công việc.
  • các dị dạng bẩm sinh làm cho thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

Với các nguyên do như trên, hiện tượng thoái hóa xương khớp có thể gặp ở mọi lứa tuổi (nhưng thường dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và lớn mạnh nhanh. (Đọc thêm nhiều tin tức hữu ích khác về bệnh thoái hóa xương khớp tại website của  ghế massage nhé).

Image Alt

Bên cạnh đấy, cũng còn rất nhiều yếu tố khác mà cũng dẫn tới hiện tượng thoái hóa xương khớp như do di truyền dẫn tới cơ địa giá sớm, do nội tiết loãng xương, mãn kinh, tiểu đường, bệnh gout,…

Khi đã Nhận định được nguyên nhân của bệnh thoái hóa xương khớp, vậy khiến cho thế nào để chúng ta phát hiện ra được mình đã bị thoái hóa khớp để có cách cải thiện và phòng hạn chế một cách tốt nhất. Hãy theo dõi các biểu hiện của bệnh thoái hóa xương khớp dưới đây.

3.Các biểu hiện của bệnh thoái hóa xương khớp

Bệnh thoái hóa xương khớp khởi phát từ từ, ban đầu người bệnh có dấu hiệu cứng khớp, một lần khoảng 15 phút. Sau đó xuất hiện dấu hiệu đau khớp nâng cao lúc vận động kéo dài và giảm khi ngơi nghỉ, thường biểu hiện rõ ở những vị trí như cột sống, ngón tay, khớp gối và khớp háng.

Ở giai đoạn phát khởi bệnh nhân bị đau lưng nhiều vào buổi sáng khi thức dậy tầm 30 phút thì khỏi, một giai đoạn sau đau kéo dài cả ngày, và gia tăng khi làm việc, giảm khi nghỉ ngơi; đau cột sống thường tác động thần kinh tọa và làm cho người bệnh đau từ lưng xuống chân.

Image Alt

Ngoài ra, còn những biểu hiện đau mỏi tại cột sống cổ sau gáy rồi lây lan tới cánh tay, cổ cánh tay; đau vùng gót chân, thoái hóa vùng khớp gối khiến người bệnh gặp khó khăn lúc ngồi xổm; bên cạnh đó, có thể bị thoái hóa khớp háng do chịu trọng lượng nặng của cơ thể.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với cường độ vừa phải cũng như sử dụng các cách thức massage có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp này.

Xem thêm: https://ghematxa.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym