Home » Tin tổng hợp » Triệu chứng đau cổ là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả?

Triệu chứng đau cổ là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả?

Đau cổ là vấn đề có thể xảy ra với bất cứ ai. Cơn đau khiến cho người bệnh xoay trở khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Vậy Triệu chứng đau cổ là bệnh gì? Cách điều trị hiệu quả ra sao? Các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Đau cổ là tình trạng như thế nào?

Đau ở cổ là hiện tượng vùng cổ xuất hiện các cơn đau, cơ cổ căng cứng khiến cho việc vận động và xoay đầu bị hạn chế. Nó xảy ra khi cấu trúc cột sống cổ gặp vấn đề về đốt sống, đĩa đệm sai lệch, gân hoặc dây chằng bị tổn thương.

Đau cổ xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng thường gặp hơn ở người xa do xương khớp thoái hóa, và có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Triệu chứng thường gặp của đau mỏi cổ

trieu-chung-cua-dau-co

trieu-chung-cua-dau-co

Cột sống của chúng ta gồm có nhiều đốt sống xếp chồng lên nhau, và được ngăn cách bởi các đĩa đệm. Đau cổ có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào nhưng cổ và thắt lưng là phổ biến hơn do chịu nhiều lực tác động cũng như thường xuyên thực hiện các cử động phức tạp.

Biểu hiện cụ thể khi bị đau mỏi cổ gồm:

– Vùng cổ xuất hiện các cơn đau khó chịu, đau nhiều hơn khi giữ đầu ở nguyên tư thế trong thời gian dài, chẳng hạn như ngồi làm việc trước máy tính hoặc lại xe.

– Cơ cổ bị căng hoặc co thắt.

– Khó cử động đầu, cổ.

– Xuất hiện kèm theo đâu dầu.

Làm gì khi bị đau cổ ?

lam-gi-khi-bi-dau-co

lam-gi-khi-bi-dau-co

Đau cổ có thể xuất hiện do sai tư thế, ít vận động, làm việc nặng, bị chấn thương hoặc do bệnh lý. Khi bị đau chúng ta có thể áp dụng các biện pháp như:

– Chườm nóng / lạnh: Việc luân phiên chườm nóng và lạnh ở vùng mô mềm vài lần trong ngày, mỗi lần 15 phút, kết hợp với massage nhẹ nhàng sẽ giúp giảm đau hiệu quả cho vùng cổ.

– Vận động nhẹ nhàng: Các bài tập vận động nhẹ nhàng phần cổ, có tác dụng thư giãn, tăng cường sức mạnh cơ ở quanh cột sống cũng là cách giảm đau hiệu quả.

– Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc giảm đau, chống viêm, có tác dụng làm giãn cơ theo chỉ định của bác sĩ có thể giúp giảm tình trạng đau mỏi cổ. Tuy nhiên, các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc thời gian dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Đau cổ khi nào cần đi khám bác sĩ ?

kham-dau-co

kham-dau-co

Tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như độ tuổi và thể trạng của từng đối tượng cụ thể mà đau cổ có biểu hiện khác nhau. Khi có những vấn đề sau thì các bạn nên tới bệnh viện để thăm khám:

– Cơn đau cổ dai dẳng, kéo dài trên 1 tuần.

– Đau dữ dội, mức độ đau ngày càng tăng.

– Đau ngay cả khi nghỉ ngơi, không làm việc hay vận động.

– Cử động khó khăn, đặc biệt là trong các tư thế cúi, gập, và xoay người.

– Đau cổ kèm theo hoa mắt, ù tai, sốt, buồn nôn, khó nuốt, đau lan ra các chi.

Đau cổ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể chuyển thành mãn tính !

Nguồn: Khắc phục đau cổ với dụng cụ vật lý trị liệu phục hồi chức năng: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym