Home » Tin tổng hợp » Ai có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống ?

Ai có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống ?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mãn tính, thường xuất hiện ở giai đoạn trung niên trở đi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ mắt bệnh ở người trẻ có xu hướng gia tăng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc phát hiện và điều trị sớm do đó rất quan trọng.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Ai có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống ? Qua đó giúp các bạn cùng hiểu hơn về căn bệnh này nhé.

Thoái hoá cột sống là gì ?

Thoái hóa cọt sống là tình trạng viêm xương khớp xảy ra tại cột sống. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, gồm: Đốt sống cổ, ngực, thắt lưng. Trong đó ở cổ và thắt lưng là phổ biến hơn vì các đốt sống ở 2 vị trí này thường xuyên phải chịu lực, đồng thời đảm nhiệm các chuyển động phức tạp.

tim-hieu-thoai-hoa-cot-song

tim-hieu-thoai-hoa-cot-song

Ai có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống ?

– Người cao tuổi: Khoảng trên 85% người trên 60 tuổi bị thoái hóa cột sống.

– Ở những người trên 45 thì bệnh xuất hiện nhiều hơn ở nam giới, nhưng sau 45 thì nữ giới lại bị nhiều hơn.

– Béo phì: Những người có trọng lượng cơ thể lớn có nguy cơ bị thoái hóa nhanh hơn so với người thường do áp lực từ trọng lượng lên hệ thống xương khớp khiến sụn, đĩa đệm và xương dưới sụn bị tổn thương.

– Người làm việc văn phòng ít vận động, ngồi nhiều.

– Người thường xuyên hoạt động thể lực ở cường độ cao.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Nguyên nhân nguyên phát

Do tác động của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuổi càng cao thì cấu trúc cột sống càng suy yếu, các biểu hiện cụ thể là đĩa đệm bị mất nước, bao xơ đĩa đệm bị rách vỡ, dây chằng xơ hóa, mô sụn bị bào mòn.

nguyen-nhan-thoai-hoa-cot-song

nguyen-nhan-thoai-hoa-cot-song

Bệnh có diễn tiến nhanh hay chậm phụ thuộc vào lối sinh hoạt cũng như chế đọ ăn uống của từng đối tượng cụ thể.

Những người có thói quen sinh hoạt không đúng như: Ngồi gù lưng, gập cổ, sử dụng gối quá cao, vận động thể thao không đúng cách… đều là những yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa ở cột sống.

Ngoài ra là do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu các dưỡng chất thiết yếu như: Canxi, magie khiến cho cột sống bị tổn hại, tăng cường nguy cơ mắc bệnh lý xương khớp. Bên cạnh đó thoái hóa cột sống còn xuất phát từ chính thói quen tiêu thụ thức ăn nhanh, sử dụng nhiều dầu mỡ trong chế biến món ăn, lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá… Đây đầu là những nguyên nhân khiến cho nhiều người trẻ tuổi đã bị thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân thứ phát

Đặc thù công việc: Những người do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động, lao động nặng nhọc… khiến cho mất đường cong sinh lý.

Do chấn thương: Xảy ra trong quá tình sinh hoạt, lao động, giao thông… ngoại lực tác động lên cột sống, nếu không được điều trị dứt điểm có thể khiến thoái hóa.

Trên đây là một số chia sẻ về Ai có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống từ Daiviet Sport. Các bạn hãy chú ý để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, phòng ngừa hiệu quả tình trạng này nhé.

Nguồn: dụng cụ vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym