Home » Tin tổng hợp » Hiểu về thuốc tiêm khớp

Hiểu về thuốc tiêm khớp

Đau khớp là bệnh lý xương khớp khá phổ biến, xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, không chỉ người cao tuổi do tác động của quá trình lão hóa mà còn cả người trẻ do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thiếu khoa học. Sử dụng tiêm khớp có thể giảm đau nhưng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu dùng sai cách. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ có những chia sẻ giúp cá bạn Hiểu về thuốc tiêm khớp nhé.

Thuốc tiêm khớp là gì ?

hieu-ve-thuoc-tiem-khop

hieu-ve-thuoc-tiem-khop

Thuốc tiêm khớp là biện pháp khắc phục tình trạng bị đau, viêm khớp gối thông qua đường tiêm. Bác sĩ sử dụng kim tiêm để đưa thuốc vào bên trong ổ khớp hoặc các tổ chức mềm ở cạnh khớp. Phương pháp này rất phù hợp để điều trị biệm viêm bao khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái khóa khớp các cấp độ từ nhẹ tới nặng, viêm cột sống dính khớp.

Tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉnh định các loại thuốc tiêm phù hợp:

Corticoid: Đây là thuốc kháng viêm mạnh, thường được dùng cho khớp gối. Hiệu quả của thuốc được coi là nhanh hơn so với các thuốc kháng viêm đường uống.

Thuốc chứa Hyaluronate Sodium: Đây là nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm, ức chế thoái hóa sụn khớp.

Một số lưu ý khi dùng thuốc tiêm khớp

hieu-ve-thuoc-tiem-khop-2

hieu-ve-thuoc-tiem-khop-2

Để quá trình sử dụng thuốc tiêm khớp được an toàn thì cả người bệnh và bác sĩ đều cần tuân thủ một số yếu tố sau:

– Đúng bác sĩ có chuyên nghành xương khớp: Các bác sĩ không có chuyên ngành phù hợp thì không được tự ý tiêm cho người bệnh.

– Nguyên tắc vô trùng: Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả điều trị cũng như sự an toàn của người bệnh. Bác sĩ phải thực hiện sát khuẩn, tiệt trùng bơm kim tiêm… Sau khi tiêm thì người bệnh cần được dán băng dinh vô khuẩn từ 8 – 12h tại vị trí tiêm, không tiếp xúc với nước. Trong thời gian này nếu xuất hiện triệu chứng bất thường thì cần thông báo ngay cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

– Tiêm đúng liều lượng: Để tránh các tác động tiêu cực cho người bệnh thì bác sĩ cần đảm bảo việc tiêm thuốc đùng liều lượng. Mỗi khớp đau không được tiêm quá 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 7 ngày tùy thuộc từng loại thuốc sử dụng. Sau 3 lần nếu người bệnh muốn được tiêm lại thì cần phải chờ tối thiểu 02 tháng.

Một số rủi ro khi dùng thuốc tiêm khớp

hieu-ve-thuoc-tiem-khop-3

hieu-ve-thuoc-tiem-khop-3

Chính vì tác dụng của thuốc tiêm khớp rất nhanh, giúp người bệnh xua tan cảm giác đau nên thường bị lạm dụng. Nếu cứ đau là tiêm vào ổ khớp thì có thể để lại những biến chứng về lâu dài, nhất là khi thực hiện tại nhà. Người bệnh có thể gặp phải các rủi ro như:

– Lần đầu thì giảm đau nhanh, nhưng những lần sau chậm hơn, đau, khớp bị đỏ tấy và khó vận động.

– Dễ bị nhiễm khuẩn ổ khớp sau khi tiêm.

– Lạm dụng thuốc tiêm khớp Corticoid còn có thể khiến cho da bị bầm tím, tăng huyết áp, teo cơ, loãng xương, suy nhược thận, mất đi khả năng vận động, liệt toàn thân.

– Thực hiện tiêm khớp trong trường hợp người bệnh đang bị nhiễm khuẩn trong ổ khớp hoặc đang bị tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm nấm, suy giả hệ miễn dịch thậm chí còn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn: máy tập phục hồi chức năng tay chân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym