Home » Tập luyện » Cần làm gì khi tập gym bị buồn ngủ?

Cần làm gì khi tập gym bị buồn ngủ?

Gặp phải cơn buồn ngủ khi tập gym là vấn đề có thể bắt gặp ở nhiều người, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tượng này khiến cho chúng ta nghĩ rằng cơ thể “lười biếng” và không biết cách khắc phục như thế nào cho hợp lý.

Trong bài viết này các Daiviet Sport sẽ cung cấp với các bạn một số thông tin về Cần làm gì khi tập gym bị buồn ngủ nhé.

Nguyên nhân gây tình trạng buồn ngủ khi tập gym

buon-ngu-khi-tap-gym-3

buon-ngu-khi-tap-gym-3

– Phản ứng bình thường của cơ thể: Nói một cách đơn giản, khi vận động thể chất chúng ta sẽ tiêu hao nguồn năng lượng lớn nên cơ thể sẽ xuất hiện nhu cầu nghỉ ngơi.

– Sự kích thích lên hệ thần kinh trung ương: Quá trình tập thể dục khiến cơ thể sản sinh ra các chất dẫn truyền thần kinh. Các chất này làm giảm khả năng kích hoạt cơ của thần kinh trung ương, khiến mệt chúng ta có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

– Thiếu ngủ trước khi tập: Việc tập gym đòi hỏi có lịch cụ thể, trong đó chúng ta sẽ tập 3 – 5 buổi/tuần và sắp xếp 1 – 2 ngày nghỉ để cơ thể phục hồi. Những người tập cả tuần, tập với cường độ cao, thời gian kéo dài thì cơ thể không kịp phục hồi và mệt mỏi, buồn ngủ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

– Dinh dưỡng không hợp lý: Sử dụng nhiều đường và chất béo, ăn không đủ chất, tập ngay sau khi vừa ăn no…đều là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ khi tập gym.

Ngoài ra, hiện tượng buồn ngủ trong khi tập gym cũng có thể bắt nguồn từ các bệnh lý có sẵn, và người bệnh cần đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

Biện pháp khắc phục tình trạng buồn ngủ khi tập gym

buon-ngu-khi-tap-gym-4

buon-ngu-khi-tap-gym-4

Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Đối với người tập gym, chất lượng giấc ngủ quan trọng không kém hoạt động tập luyện. Trong khi nghỉ ngơi thì cơ thể diễn ra quá trình chuyển hóa protein mạnh mẽ, giúp các tế bào cơ được sửa chữa và hồi phục. Ở chiều ngược lại, việc thiếu ngủ khiến cơ thể sản sinh ra hóc môn cortisol kìm hãm sự tăng cơ.

Mỗi người cần đầu tư thời gian và công sức để có được giấc ngủ tốt, ngủ đủ 8 – 10h mỗi ngày, sâu giấc. Để làm được điều này thì các bạn cần chú ý:

– Không sử dụng các chất kích thích trước khi đi ngủ.

– Tránh xác các thiết bị điện tử ít nhất 1h trước khi lên giường.

– Giữ không gian phòng và giường ngủ sạch sẽ, thoáng mát.

– Không nên để bụng đói hoặc quá no khi đi ngủ.

Tập luyện với cường độ vừa sức

Cho dù là người mới, đang trong giai đoạn làm quen với gym hay tập lâu năm thì các bạn bạn cũng nên áp dụng cường độ vừa phải. Sau buổi tập mà thấy cơ thể đau mỏi nhẹ, buồn ngủ và dễ ngủ là phù hợp. Những người mới nên chọn bài tập nhẹ nhàng, đơn giản rồi mới tăng dần độ khó, thời gian, sức nặng. Như vậy cơ thể sẽ thích nghi dần, không bị sốc và “biểu tình” ngay thời điểm đang thực hiện các động tác.

Lưu ý chế độ ăn uống

Các bạn không nên ăn sát giờ tập, không nên ăn quá no, hạn chế sử dụng đường và chất béo.

Qua những thông tin được Daiviet Sport cung cấp ở trên có thể thấy việc xuất hiện cảm giác buồn ngủ khi tập gym đa phần là phản ứng thông thường của cơ thể, có thể gặp ở bất cứ ai nhưng phổ biến hơn ở người mới tập. Nguyên nhân tuy đa dạng, nhưng các bạn nên hiểu và tìm biện pháp khắc phục bởi buồn ngủ khi tập khiến giảm hiệu suất, thậm chí còn có nguy cơ gây chấn thương !

Nguồn: Tập luyện ngay tại nhà với máy tập gym.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Dung cu the thao ngoai troi
May Chay Bo
Tu Van Phong Tap Gym